Bệnh Chết Nhanh Chết Chậm Cây Hồ Tiêu - Túi nano bag cho cây hồ tiêu

BỆNH CHẾT NHANH – BIỆN PHÁP ĐẶC TRỊ HỮU HIỆU

Các rễ của cây bị thối nhũn, cành lá và các khớp của cây rụng dần do nấm bệnh

 1. Tác nhân gây hại :

- Nguyên nhân chính do nấm Phytophthora palmivora gây ra.

- Nấm Phytophthora palmivora là nấm thủy sinh nên chúng ưa thích và rất cần sự ẩm ướt để sinh sản, phát triển và gây hại. Bệnh phát triển, lây lan mạnh trong mùa mưa, nhiệt độ không khí thích hợp từ 15 đến  30ºC, đặc biệt vào thời gian mưa nhiều, mưa dầm, ẩm độ cao.

- Khi cây bị nhiễm bệnh ngoài Phytophthora còn có một số chủng nấm như Fusarium, Pythyum, Rhizoctoniasolanii,…và nhiều loại khuẩn có hại khác  cùng đồng loạt gây hại cho cây.

 

 1. Triệu chứng gây hại :

- Bệnh có thể xâm nhập và gây hại ở tất cả các bộ phận của cây từ thân, lá, hoa, trái cho đến cổ rễ và rễ. Nhưng nguy hiểm nhất và cho cây tiêu bị chết hàng loạt là khi tấn công vào phần cổ rễ và rễ.Triệu chứng là cây tiêu đang tươi tốt thì đột ngột bị héo rũ, khô đen rất nhanh, hoặc xuất hiện một ít lá bị vàng úa, thân thối đen ,sau đó các lá tiếp tục bị vàng hoặc thâm đen lây lan dần lên trên, cây tiêu héo rũ rất nhanh, có khi lá héo rũ trên cây đến sáng sớm có thể thấy cây tiêu tươi trở lại do ướt sương vào ban đêm. Sau đó các đốt thân cũng biến màu thâm đen và rụng.

- Hiện tượng rụng lá và đốt thường bắt đầu từ ngọn trở xuống. Bệnh xâm nhiễm vào cây tiêu bắt đầu ở vùng cổ rễ(ngang mặt đất) hoặc phần bên dưới mặt đất làm thối cổ rễ , sau đó phần hư thối này lan dần lên trên và cây tiêu biểu hiện các triệu chứng đã nêu,thân bắt đầu xì mủ,thâm đen các đốt . Bênh tiến triển rất nhanh từ khi phát hiện thấy lá tiêu hơi rũ xuống cho đến khi lá rụng ào ạt có khi chỉ 2-7 ngày và đến khi tiêu chết hoàn toàn có thể trong vòng 1-2 tuần.

Do có nhiều chủng nấm, vi khuẩn cùng đồng loạt tấn công ,gây hại ở nhiều vị trí của bộ rễ,nấm có thể xâm nhập qua các phần thối của rễ tơ,các vết thương như vết nốt sần của tuyến trùng hay rệp sáp hoặc các vết thương cơ học khác .mặt khác nấm bệnh có thể thẩm thấu xâm nhập vào các tế bào vỏ rễ của cây mặc dù cây không hề bị tổn thương hay vết thương hở. Điển hình là ở các vùng rễ tiếp giápvới mặt đất(vùng cổ rễ) để gây hại .

Các chủng nấm kết hợp với vi khuẩn có hại cùng đồng loạt tấn công nên bộ rễ của cây bị thối rữa rất nhanh trong vòng  5 đến 7 ngày, có phần rễ đang tươi trắng cũng phân rã ra và có mùi hôi tanh.lúc này các bó mạch của cây đều hoàn toàn bị tắc nghẽn. Khi mổ một đoạn thân cây ta quan sát thấy các bó mạch dẫn của cây bị thâm đen, phần khác ngả sang màu vàng nhạt, hơi  đục,lúc này cây hoàn toàn bị suy kiệt về dinh dưỡng và nước nên toàn bộ phần lá, cành,quả héo rũ rất nhanh.

 Đặc biệt cây lây lan ngầm qua sự tiếp giáp của hai lớp rễ giữa cây bị bệnh và cây không bị bệnh, mặt khác khi cây trưởng thành thường bộ rễ ăn rất xa, có thể rễ của cây bị bệnh lại nằm ngay trong gốc của cây khác và ngược lại, chúng ta thường biết khi cây bị chết nhanh thì toàn bộ bộ rễ của cây đều bị thối nhũn, nguyên nhân gây bệnh cũng từ đây. Do vậy ta cần đào rãnh sâu để cách ly khu vực bệnh, nên đào sâu để cho các mạch rễ đứt và không có sự tiếp giáp với nhau. Qua đó ta phân lô, khoanh vùng để có hướng điều trị phù hợp cho tùng khu vực bệnh.

* Điều kiện phát sinh: Mưa nhiều, ẩm độ đất cao nấm bệnh phát sinh mạnh; Giống tiêu nhiễm bệnh; Bón phân chuồng chưa hoai; Bón phân chăm sóc không bảo đảm kỹ thuật (Đứt rễ, không cân đối phân…); vườn tiêu thoát nước kém…

* Biện pháp phòng trừ: Kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát hiện để xử lý, thu gom sạch tàn dư cây bị bệnh chết đưa ra xa vườn để đốt; những gốc này cần xử lý một vài vụ, không nên trồng mới ngay. Đào hố trồng sớm, xử lý thuốc trước khi trồng (Dung dịch Boocdo 1%, Ridomil…);

Chọn giống tốt không bị bệnh, xử lý hom trước khi trồng; làm mương thoát nước tốt trong vườn tiêu; Xử lý thuốc phòng bệnh 2 lần trong năm (đầu và cuối mùa mưa); Xử lý phòng và trừ bằng các loại thuốc sau đây: Dung dịch boocdo1%, Ridomil, champion…Tưới phòng 5lít/gốc, bị bệnh tưới 10 lít/gốc.

 

 

Bệnh tiêu chết chậm là một loại bệnh hại hàng đầu trên cây hồ tiêu. Còn được gọi là bệnh tiêu vàng lá, tiêu bị tuyến trùng

Bệnh chết chậm trên hồ tiêu (bênh tiêu vàng lá, tiêu tuyến trùng)

Bệnh chết chậm trên cây tiêu là gì?

Bệnh chết chậm hay còn gọi bệnh tiêu vàng lá, bệnh tuyến trùng… Cùng với bệnh tiêu chết nhanh tạo thành cặp “song sát” gây ra nỗi ám ảnh cho người trồng tiêu, một khi tiêu đã mắc bệnh, rất dễ lây lan ra cả vườn tiêu, gây nên dịch và làm tiêu chết hàng loạt. Bà con nên mạnh tay đào bỏ những cây có dấu hiệu nặng để hạn chế bệnh lây lan sang cây khác. Để trị bệnh tiêu chết chậm có hiệu quả nên phòng trừ là chính.

Triệu chứng bệnh: phần rễ bị sưng thành u, cục, thành bọc lớn, rễ chuyển thành màu nâu đen, thối dần

Trên lá thời kỳ đầu một số ở gốc bị vàng, bệnh nặng toàn bộ lá trên cây có màu vàng rơm, tiêu sinh trưởng kém, năng suất thấp . Bị nặng cây bị chết.

Điều kiện phát sinh: Vùng đát ẩm, đất nhiêu cỏ dại thường bị bệnh nặng, làm cỏ bón phân không bảo đảm kỹ thuật (đứt rễ) nước chảy tràn từ lô này sang lô khác vườn này sang vườn khác là nguyên nhân lay lan bệnh

* Biện pháp phòng trừ: Đào hố trước khi trồng 1 - 2 tháng, phơi kỹ đất, xử lý đất trước khi trồng bằng thuốc Furadan…Làm sạch cỏ dại trong vườn, bón phân chuồng hoai mục, tránh làm đứt rễ khi bón phân, làm rãnh thoát nước, trồng xen cây vạn thọ, hoa cúc…

Khi bị bệnh dùng các loại thuốc sau để phòng trị:

- Furadan 3H: đào rãnh xung quanh gốc tiêu, cách gốc 30 - 50cm, sâu 5 - 7cm, bón 30 - 50gam thuốc/gốc

- Môcáp sữa: Dùng 6 - 8ml thuốc pha trong 10 lít nước tưới cho 1 - 2 gốc.

Hoặc dùng các loại thuốc khác theo hướng dẫn của cán bộ bảo vệ thực vật.

Rễ tiêu bị vàng lá do tuyến trùng Meloidogyne incognita gây nên

Ngoài tuyến trùng, rệp sáp cũng là một nguyên nhân làm cho rễ cây, thân cây tổn thương tạo điều kiện cho nấm Fusarium tấn công và sinh sôi nảy nở.

Nước mang các bào tử nấm bệnh lây lan sang các cây bên cạnh và từ đó lan rộng ra, đây là nguyên nhân vì sao bệnh chết chậm thường xuất hiện vào mùa mưa

 • PHÒNG TRỪ DỊCH BỆNH CHẾT NHANH CHẾT CHẬM THEO CÔNG NGHỆ NANO
 • Qua nhiều năm nghiên cứu Công ty Fpsco nghiên cứu ra sản phẩm túi Nano bag hiệu quả phòng trị bệnh chết nhanh chết chậm đạt 99% trong suốt chu kỳ sinh trưởng cây hồ tiêu .
 • Cơ chế phân rã chậm giúp duy trì khả năng kháng bệnh thời gian lâu dài, khoảng 10 năm .
 • Công nghệ nano mix là hoạt chất siêu kháng tuyến trùng, được phân rã từ từ tiêu diệt các loại nấm bệnh gây bệnh chết nhanh chết chậm
 • Ngoài ra sẽ màng nano mix có tính chọn lọc để tiêu diệt nấm bệnh hại không ảnh hưởng đến vi sinh vật có lợi trong đất .
 • Khi sử dụng túi nano bag hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật .
 • Công nghệ mới đem lại hiệu quả phòng trừ bệnh hiệu quả, giải pháp để sản xuất sản phẩm sạch và thân thiện với môi trường .
 • Sản phẩm được nghiên cứu thật nghiệm ở điều kiện khắc nghiệt với thời gian hơn 15 năm trước khi đưa vào sản xuất .
 • Ngoài ra túi nano bag giúp xua đuổi công trùng như mối dế gây hại cho bộ rễ tiêu
 • Công nghệ được áp dụng cho tất cả các loại cây trồng khác nhau
 • Hiệu quả sau khi sử dụng túi nano bag trên vườn tiêu ở đồng nai

 

SO SÁNH CÁCH PHÒNG BỆNH ĐIỀU TRỊ BỆNH CHẾT NHANH CHẾT CHẬM THEO CÔNG NGHỆ HÓA HỌC VA THEO CÔNG NGHỆ NANO

Theo công nghệ Nano

 • Đỡ công chăm sóc
 • Sản phâm sạch đạt chất lượng cao
 • Giảm chi phí vì ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật
 • Giảm lượng nước tưới và phân bón

Theo phương pháp hóa học

 • Tốn công
 • Sản phẩm giảm chất lượng
 • Sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật
 • Tốn nhiều nước và phân bón